Review : Pixie Lott - Turn It Up

posted on 27 Jan 2010 00:44 by paradizer in 3stars
 
Pixie Lott - Turn It Up (3.5/5) 


ด้้วยความที่กระแสสาวๆผิวขาวขยันกันทำอัลบั้มเพลงป๊อปโซล-ป๊อปอาร์แอนด์บีออกมากันเกลื่อนตลาด UK มาก แต่ว่าน้อยคนนักที่จะดังแบบจริงๆอย่างแม่เสียงเป็ด Duffy หรือหนูโอ่ง Adele (ยังไม่รวมหนูซิวหมี่ Grabriella Cilmi ที่ดังเพลงเดียวแล้วก็ดับสนิทด้วยนะนั่น) แต่แล้วในปีนี้ก็มีสาวน้อยคนหนึ่งกลับสร้างกระแสและกลายเปนศิลปินเพียงไม่กี่คนที่ไม่ได้โชว์ที่รายการเรียลลิตี้ต่างๆแต่กลับมีอันดับที่ 1 สองเพลงติดได้ แม่หนูนางนี้คือ Pixie Lott 

ข้อเด่น รูปร่างหน้าตาหนูมันช่างน่าลิ้มมากๆ สาว สวย หุ่นดี อายุยังไม่มาก เสียงหนูก็ดีและมีเอกลักษณ์แบบโซลแบ๊วๆ รวมถึงความสามารถในการแต่งเพลงและการเต้นที่เห็นในสามเอ็มวีที่ผ่านมา ทั้งการเต้นแบบแข็งแรง เต้นแบบวัยรุ่น หรือจะเป็นบัลเล่ต์ เลิศนะ แถมผลงานเพลงที่ออกมานี่ก็ดูดีใช้ได้ ดูหรูกว่าศิลปินวัยรุ่นที่ดังแทบตายแต่งานออกมากลับไม่น่าสนใจเอาเสียเลย อีกอย่างคือหนูเอาป๊อปสไตล์ของ Wonky Pop มาใช้ได้น่ารักสมวัยและหน้าตามากๆ 

ข้อดีที่เรียกได้ว่าฉลาดมากๆอีกเรื่องคือแม้ว่าเพลงในอัลบั้มทุกเพลงสามารถเรียกได้ดว่า "ดี" อย่างเต็มปากเต็มคำ แต่ว่าบางเพลงก็ไม่ค่อยจะเหมาะเป็นซิงเกิ้ลสักเท่าไหร่ แต่หนูสามารถเลือกตัดซิงเกิ้ลได้ดีมากๆ ทำให้กระแสของหนูยาวนานมากๆต่างกับแม่เป็ดและหนูโอ่ง 

ข้อเสีย อย่างที่บอกว่าศิลปินหญิงแนวนี้ใน UK กำลังนิยม หากมีคนที่สาวที่สวยกว่าหนู (แต่ตอนนี้ไม่มีนะ 555) และมีความสามารถมากกว่าหนู (แต่หนูก็ทำเพดานไว้สูงใช้ได้เลย) หนูก็อาจจะตกกระป๋องง่ายๆอยางในกรณีหนูซิวหมี่ อีกทั้งงานเพลงของหนูมันยังดูวาไรตี้ไปนิดนึงนะครับ 

ซิงเกิ้ล 

เปิดตัวอย่างสวยงามจนได้อันดับหนึ่งมาครองกับ Mama Do (3.5/5) ที่เป็นมิดเทมโปในแนวป๊อปโซล เหยาะความเป็นอิเลคโทรลงไปเสริมเลยดูมีอะไรแปลกๆใหม่น่าสนใจดี อีกทั้งภาคการร้องก็น่ารักน่าหมั่นไส้อยากจับมาอยู่ใกล้ซัจริง ไหนๆก็หนีพ่อแม่มาเที่ยวแล้วนิเพลงนี้ อ้อ เก๋มากที่เอาการตบมือที่ดูเกลื่อนมาใช้ดำเนินเพลงและเอ็มวีได้น่ารักมากๆ มาที่ Boys And Girls (3.5/5) ที่อัพจังหวะมาเป็นอัพเทมโปน่ารักๆในรูปแบบของป๊อปแดนซ์อิเลคโทรนิคเหยาะกลิ่นโซลนิดๆ ฟังแล้วสนุกและเพลินจนอยากลุกขึ้นมาเต้นเลยทีเดียว 

Cry Me Out (4.5/5) ซิงเกิ้ลล่าสุดที่แอบตกใจมากๆที่งานออกมาได้ีดีมากๆจนน่าตกใจ (แม้ว่าสองเพลงแรกหนูจะทำดีแล้วก็เถอะ) และที่ตกใจไปกว่านั้นคือเพลงนี้อีหนูลงมือในการแต่งเนื้อเพลงเองแรกเริ่มในตอนเป็นเดโม่ด้วย ตัวเพลงเป็นโซลอาร์แอนด์บีบัลลาร์ดเจือกลิ่นป๊อปคล้ายๆกับ อลิช่า คีย์ แต่ว่ามีความเป็นป๊อปมากกว่าอลิช่าส์สามอัลบั้มแรก ในภาคเนื้อหาที่แม้ว่าจะแอบๆเศร้าก็ตามแต่หนูพิ๊กซี่สื่อารมณ์ออกมาได้เลิศมากๆ (ยิ่งตอนไลฟ์นี่ อินมากๆ แต่ในเอ็มวีหนูจิกได้เลิศเหมือนกันนะ) เพลงนี้ทำออกมาได้ดีมากๆ ชอบที่สุดในอัลบั้มครับ 

เพลงอื่นๆ 

Band Aid (3/5) ฟังสบายๆในแนวอคูสติกอิเลคโทรป๊อปที่บางท่อนก็แอบๆผสานเรกเก้ลงไป ได้ยินกันเยอะแยะมากมายตั้งแต่ยุคเก่าก่อนไล่ตั้งแต่ป้าๆสไปซ์เกิร์ล ยัน สาวเล็กสาวน้อย แต่ฟังได้เพลินและใช้เสียงได้ดีมากๆ ฟังแล้วลอยไปกับเสียงหนูเลยทีเดียว ไม่น่าเชื่อว่าเป็นฝีมือโปรดิวเซอร์ขาร็อคอย่างโทบี้ แกด เพราะดีๆ มาที่ Turn It Up (3/5) ไตเติ้ลแทร็คที่เป็นอิเลคโทรนิคป๊อปผสานกลิ่นของอารืแอนด์บีโซลลอยๆจางๆจนไปถึงฮิพฮอพนิดๆ ฟังเพลินคล้ายๆกัน Band Aid แต่จะหนักกว่านิดนึง ส่วนตัวคิดว่ายังผสานดนตรีไม่ค่อยลงตัวหน่อยๆ แต่รวมๆก็โอเค 

Gravity (3/5) ป๊อปอาร์แอนด์บีบัลลาร์ดโชว์พลังเสียงเบาๆ แอบได้ยินดนตรีกอสเพลมาแบบเบาโคตรๆมาเสริมนิดๆ ทำให้เพลงนี้ฟังแล้วนึกถึงหน้าป้ามีมี่ แคน่อน ในอัลบั้มนางฟ้ามิสมประกอบลอยๆมา (ออกมาไล่ๆกันอีกต่างหาก) ส่วนตัวก้เพราะดี แต่จะอลังกว่านี้ถ้าลองลูกเล่นแบบกอสเพลมาใส่ เช่นกันกับ My Love (3.5/5) ป็อปอาร์แอนด์บีกึ่งบัลลาร์ดที่ฟังแล้วหน้าแม่หมีลอยมาอีกเพลง เพราะดีได้โชว์ลูกเล่นการร้องของอีหนูที่มีอยู่พอตัวเลย 

Jack (3/5) ซึ่งได้ Marion Raven แห่ง M2M มาช่วยเสริมทัพ ป๊อปร็อคดิสโก้ติดกลิ่นเรโทรเบาๆแถมมีเพิ่มลูกเล่นอิเล็คโทรเข้ามานิดๆ มีแอบเอาเครื่องดนตรีตะวันออกมาใส่นิด (ถ้าฟังไม่ผิดน่าจะเป็นขลุ่ยจีนที่มีมาท่อนก่อนจะเข้าฮุค) เพลงนี้น่ารักมิหยอกเลยทีเดียว ฟังสบายน่ารักๆอีกเพลงจากหนูพิกซี่ มาพักฟังป๊อปโฟล์คอคูสติกลอยไปด้วยกลิ่นของกอสเพลอ่อนๆพาลนึกถึงลีโอน่าขึ้นมาตะหงิดๆทั้งๆที่ไม่ได้มีความคล้ายกันสักเท่าไหร่กับ Nothings Compares (3/5) ออกมาฟังได้สบายๆเรื่อยๆดี แต่เปิดนานๆมีหลับได้เลยทีเดียว 

มาที่เพลงที่ตัวหนูพิกซี่ร่วมกันบรรเลงกับ RedOne ที่ฟังแล้วแววเป็นซิงเกิ้ลค่อข้างสูงอีกเพลง Here We Go Again (3.5/5) ตัวเพลงเป็นเวสเทิร์นป๊อปอาร์แอนด์บีติดลูกเล่นอิเล็คโทรนิคเข้าไปอีกชั้น แม้ว่าท่อนฮุ๊คฟังแล้วฟังแล้วยังไง๊ยังไงก็ Poker Face ก็ตาม แต่ตามธรรมเนียมนิยมแล้วละมั้ง ขนาดกาก้าเองยังก๊อปเพลงตัวเองได้เลย 

The Way the World Works (3.5/5) อีกหนึ่งเพลงฟังสบายในรูปแบบของป๊อปโซลอารืแอนด์บีผสานกับเล้าจน์แจ๊ซ เพลงนี้ไม่มีอะไรมากนอกจากความสบายและความไพเราะที่ทำออกมาได้น่ารักและหรูนิดๆไปในเวลาเดียวกัน ทำออกมาได้ดีเกินอายุและชั่วโมงบินดี ปิดท้ายอัลบั้มด้วย Hold Me Your Arms (3/5) ป๊อปร็อคโซลอาร์แอนด์บีกึ่งบัลลาร์ดผสานกับแจ๊ซนิดๆที่บีทเสียงกลองตึ๊บๆที่เอ่อ ดูน่ารำคาญไปนิด นอกนั้นไม่ถือเป็นปัญหามากมายนักเท่าไหร่ครับ 

สรุป ตอนนี้ Adele กับ Duffy ได้คู่แข็งแล้วละ แม้ว่างานของหนูจะเข้มไม่เท่าสองพี่ที่ผ่านมาแต่หนูมีจุดเด่นอย่างอื่นมาเสริมจนเรียกได้ว่า "แข็ง" สำหรับตลาดเพลงเลยทีเดียวทั้งการเต้นการแต่งและรูปร่างหน้าตา เอาเป็นว่าถ้าแม่เป็ดกับหนุโอ่งทำเพลงได้ดีน้อยลงเหลือไม่พัฒนาขึ้นนี่โดนอีหนูพิกเหยียบเอาง่ายๆเลยนะ ส่วนตัวหนึพิกที่อัลบั้มแรกดันทำออกมาดีทำใให้ต้องลุ้นต่อไปว่าอัลบั้มหน้าจะมาในแนวไหนที่จะทำให้ยังคง "แข็ง" ในตลาดเพลงได้

Comment

Comment:

Tweet